Chủ Nhật, 4 tháng 4, 2021

Đọc báo mới nhất 'Mẹ bầu, trẻ nhỏ nên xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng'.

'Mẹ bầu, trẻ nhỏ nên xây dựng menu thăng bằng dinh dưỡng'
Theo GS.TS Lê Danh Tuyên, trong thời đại 4.0, các bà mẹ có thể sử dụng phần mềm để xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho mình và con nhỏ.
Thông tin san sẻ này được GS. TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện dinh dưỡng nhà nước phát biểu trong buổi tập huấn sử dụng phần mềm "Xây dựng menu thăng bằng dinh dưỡng cho nữ giới mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ từ 7 đến 60 tháng tuổi" diễn ra vào ngày 2/4, tại trụ sở Công ty Ajinomoto, Hà Nội.
Tại sự kiện, GS. TS Lê Danh Tuyên cho biết khi con người càng ngày càng phát triển, dinh dưỡng là một trong những vấn đề được quan hoài nhất. Đặc biệt, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi (hay còn gọi là 1.000 ngày vàng) cần được theo dõi, chú trọng hơn về dinh dưỡng. cho nên, phần mềm "Xây dựng thực đơn thăng bằng dinh dưỡng cho đàn bà mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ thơ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" ra đời là điều cấp thiết, giúp chăm sóc bà mẹ và trẻ nhỏ tốt hơn. Ông khẳng định cải thiện tình trạng dinh dưỡng của nữ giới, trẻ con là đích quan yếu để góp phần nâng cao tầm vóc, thể lực, trí não của người Việt.

GS. TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia phát biểu tại sự kiện.
Ông cho biết phần mềm "Xây dựng thực đơn thăng bằng dinh dưỡng cho đàn bà mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ từ 7 đến 60 tháng tuổi" được Công ty AjinomotoViệt Nam phối hợp với Vụ Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em xây dựng dưới sự tư vấn, hướng dẫn, đánh giá, giám định chuyên môn về dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế, từ tháng 5/2018. Sau gần 3 năm nghiên cứu và phát triển, phần mềm đã được thông qua ngày 30/11/2020.
Ngân hàng thực đơn ngày nay bao gồm hơn 1.300 món ăn và sẽ nối được phát triển phong phú lên đến hơn 2.500 món vào những năm tiếp theo. Các menu đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, thích hợp đặc tính sinh lý, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng. Phần mềm ra đời góp phần vào việc chăm chút dinh dưỡng và sức khỏe của nữ giới mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ thơ từ 7 đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó, cải thiện tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ, con nít Việt Nam.
Ông Trần đại đăng khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em - Bộ Y tế cho biết trong tháng 3 vừa qua, Vụ và Công ty Ajinomoto Việt Nam đã mở 13 lớp tập huấn cho gần 630 cán bộ y tế thuộc màng lưới chăm nom dinh dưỡng sản nhi tuyến trung ương và tuyến tỉnh của 63 tỉnh, thị thành trên toàn quốc thuần thục về phần mềm qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp. Từ tháng 4 trở đi, Ajinomoto sẽ phối hợp cùng Bộ Y tế tới từng tỉnh để triển khai chỉ dẫn tại các cơ sở y tế trong địa bàn. ngoại giả, Ajinomoto cũng đang xây dựng thêm các chế độ dinh dưỡng đặc thù cho những người bị tiểu đường, tăng áp huyết, hen... Phần mềm này sẽ giúp các cán bộ y tế điều trị cũng như hướng dẫn cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh.
Giải thích về lý do có thể đồng hành cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - con nít cũng như Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức hoạt động tập huấn trong nhiều năm, Giám đốc Ajinomoto Việt Nam - ông Nguyễn Văn Trung cho biết ngoài bột ngọt, Ajinomoto còn sản xuất các sản phẩm thực phẩm, sản phẩm liên hệ đến khoa học, sinh học và công nghệ để tương trợ cho cuộc sống. hiện tại, Ajinomoto kinh dinh tại 130 quốc gia trên toàn thế giới.

Hơn 90 lãnh đạo, cán bộ y tế tham dự buổi tập huấn sử dụng phần mềm.
Buổi tập huấn phần mềm "Xây dựng thực đơn thăng bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và con trẻ từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi" dành cho các cán bộ Sở Y tế Hà Nội, trọng tâm Kiểm soát nệnh tật thành phố Hà Nội, các bệnh viện bộ ngành, các bệnh viện công lập, tư thục và các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội. Sự kiện do Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức, vào ngày 2/4, tại trụ sở Công ty Ajinomoto Việt Nam, Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tập huấn cho hết thảy hệ thống y tế trung ương và tuyến tỉnh toàn quốc nhằm triển khai phần mềm, bắt đầu từ tháng 3.
Tại buổi tập huấn, chị Phan Thị Gấm - cố vấn kỹ thuật của Công ty Ajinomoto Việt Nam san sớt với các lãnh đạo và cán bộ y tế chi tiết về phần mềm, hướng dẫn thao tác dùng từng chức năng và thực hành. Đồng thời, để giúp người dùng hiểu rõ thêm về Ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trên phần mềm, các cán bộ y tế được khám phá và thử vị trực tiếp khẩu phần một ngày thăng bằng dinh dưỡng của đàn bà mang thai, bà mẹ cho con bú với hai món ăn là gà xào xả ớt và bí đỏ xào thịt.

Phần mềm "Xây dựng menu thăng bằng dinh dưỡng cho nữ giới mang thai, bà mẹ cho con bú, trẻ từ 7 đến 60 tháng tuổi" sẽ tương trợ các bà mẹ săn sóc bản thân và con cái một cách dễ dàng, thuận lợi.
Bên cạnh tìm hiểu cũng như thực hiện cách sử dụng phần mềm, khách dự còn có thời cơ tham quan bảo tồn thông tin và trọng điểm hướng dẫn thực hiện nấu bếp Ajinomoto Cooking Studio. Tại Bảo tàng thông báo, khách mời tìm hiểu về lịch sử, quy trình sinh sản mì chính Ajinomoto; chiêm ngưỡng mô hình hệ thống xử lý nước thải đương đại... trọng tâm chỉ dẫn thực hiện nấu ăn Ajinomoto Cooking Studio có thiết kế độc đáo, nhằm khơi dậy cảm hứng, niềm mê say nấu bếp của ắt mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Các lớp học nấu bếp được tổ chức hoàn toàn miễn phí, hoạt động từ thứ Ba đến Chủ nhật, giờ học linh hoạt, nhiều buổi trong ngày, thích hợp với nhiều đối tượng như: cặp vợ chồng trẻ, cặp đôi sắp hôn phối, các gia đình có con nhỏ,... Qua đó, chuyên gia ẩm thực san sớt cách nấu những món ăn hấp dẫn, phong phú, thiết kế ăn nhập, đảm bảo dinh dưỡng cho từng nhóm đối tượng.
Vũ Chi
ẢnhPhạm Chiểu

0 nhận xét:

Đăng nhận xét